วิธีการเขี่ยดอกสละ

0
1381

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเพิ่มความสนุกในสวนผลไม้ ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาสนุก สุข เรียนรู้ในช่วง #กินทุเรียนก่อนใครไประยอง ที่นอกจากจะได้ยั่วต่อมน้ำลายกับสละหอมๆ รสชาติหวานๆ กันแล้ว ยังจะได้ทำการทดลองเขี่ยดอกสละหรือผสมเกสรสละอีกด้วย โดยบางสวนจะมีบริการดูแลและรายงานผลสละที่คุณได้ทำการผสมเกสรตั้งแต่เริ่มผสมจนถึงเก็บผลผลิตส่งตรงถึงบ้านให้คุณอีกด้วย

? วิธีการผสมเกสรสละ ชาวสวนจะนำดอกจากต้นตัวผู้มาผสมกับดอกของตัวเมีย โดยการถูไถไปมา ให้ดอกทั้งสองสัมผัสกัน ความนุ่มนวลก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักมือคุณได้เลยว่าต้องการแบบไหน เมื่อเสร็จแล้วก็จะนำริบบิ้นเขียนวันเดือนปีที่ผสมไว้ จากนั้นก็ดูแลจนไปถึง 8 เดือน เพื่อให้ได้สละที่รสชาติหอมหวานเต็มที่พร้อมทานกันแบบฟินๆ แต่ถ้าชอบสละแบบรสหวานอมเปรี้ยวก็เก็บผลในระยะ 7 เดือน นับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่กว่าจะได้มาซึ่งสละที่เราได้กินกันทุกวันนี้


รายชื่อสวนสละ จังหวัดระยอง

? สวนสละคุณประสงค์
? : 88/8 ม.14 ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง
☎ : 086-822-2039, 085-090-6123
? : บริการชมสวนสละ / จำหน่ายผลไม้หน้าสวน สละสุมาลีสด สละลอยแก้ว / แหล่งเรียนรู้เรื่องการปลูกสละสุมาลี / การผสมเกสรสละ /หากจะทานสละสามารถซื้อรับประทานได้
——————————

? สวนสละคุณพิชัย
? : 101/2 ม.4 ต.ชากโดน อ.แกลง จ.ระยอง
☎ : 081-782-4645 
? : โรงงานแปรรูปสละลอยแก้ว น้ำสละ มะดันลอยแก้ว / แหล่งเรียนรู้ เรื่องต้นสละ / มีรถรางนำเที่ยวชมธรรมชาติ สวนทุเรียนและทุ่งโปรงทอง มีวิทยากรบรรยาย
——————————

? “สละ” ออกผลได้ตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเยี่ยมชมสวนได้ทุกวันโดยการนัดล่วงน้ากับทางสวนครับ
? ขอขอบคุณสวนสละคุณประสงค์ สำหรับข้อมูลมา ณ โอกาสนี้ครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.