ไหว้พระ ๕ วัด “เที่ยวระยอง อิ่มบุญ สุขใจ เล่าขานตำนาน…เมืองแกลง”

0
48157

ไหว้พระทั่วไทย สุขใจถ้วนหน้า สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรเสริมสิริมงคล ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงาม พร้อมศึกษาประวัติศาสตร์บนเส้นทางท่องเที่ยวไหว้พระ อําเภอแกลง วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ ๕ วัดสำคัญ ในกิจกรรม “เที่ยวระยอง อิ่มบุญ สุขใจ เล่าขานตำนาน…เมืองแกลง” โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

? วัดสารนารถธรรมาราม
? วัดบ้านนา 
? วัดหนองจระเข้ 
? วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม (วัดทะเลน้อย)
? วัดวังหว้า

๑. วัดสารนารถธรรมาราม ?

วัดที่มีความงดงาม สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๗ มี “มหาอุโบสถปูชนียสถาน” ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก มีการจําลองพระเจดีย์ที่สําคัญเอาไว้ทั้ง ๔ ทิศ คือ องค์พระปฐมเจดีย์ พระธาตุพนม พระธาตุไชยยา และพระพุทธเจดีย์พุทธคยาจําลอง

๒. วัดบ้านนา ?
สักการะเจ้าอาวาส “หลวงพ่อบุญ” หรือ พระครูสุทธิวัตรสุนทร (หลวงพ่อบุญ สุสมโณ) เป็นพระมหาเถระผู้เคร่งครัดในพระธรรมวินัย ในสมัยที่มีชีวิตอยู่ ท่านมีลูกศิษย์นับถือ มากมาย ปัจจุบันสังขารของท่านบรรจุในโลงให้ลูกศิษย์และประชาชนทั่วไปได้แวะเวียน มากราบไหว้ทุกวัน 

๓.วัดหนองจระเข้ ?
วัดคาร์บอนต่ำ บรรยากาศสงบและเต็มไปด้วยความร่มรื่น ภายในบริเวณวัดมีสวนป่าที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน ทอดผ้าป่าซื้อที่ดินมาก่อตั้ง ตั้งแต่ ปี พ.ศ.๒๕๕๖ 

๔.วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม ?

ชาวบ้านมักเรียกกันว่าวัดทะเลน้อย วัดเก่าแก่ที่มีความสําคัญทางประวัติศาสตร์ และคาดว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย โดยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้นํากําลังพล ตีฝ่าวงล้อมพม่าไปทางทิศตะวันออกมาทางเมืองแกลงและหยุดพักไพร่พลที่วัดแห่งนี้ วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม มีอุโบสถเก่าแก่อายุประมาณ 300 ปีเศษ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหลวงพ่อโครงหวาย ซึ่งทำด้วยโครงหวายฉาบปูน ให้ประชาชนได้มากราบไหว้ขอพร

๕. วัดวังหว้า ?
สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวบ้าน สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๖ มี “หลวงปู่คร่ำ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีเมตตาธรรมสูง มีผู้คนเคารพนับถือและเลื่อมใสเป็นจํานวนมาก และนับว่าเป็นพระเถระที่มีพรรษาสูงสุดของเมืองไทยรูปหนึ่ง หลวงปู่คร่ํามีชื่อเสียงทางด้านวัตถุมงคล เครื่องรางของขลังมากมาย แต่สิ่งที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของหลวงปู่คร่ํา คือ “ผ้ายันต์ พัดโบก” ผ้ายันต์แห่งโชคลาภซึ่งเป็นที่นิยมของพุทธศาสนิกชนเชื่อว่าจะช่วยให้ค้าขาย เจริญรุ่งเรือง 

? ผ่านไปกับ ๕ วัดสำคัญบนเส้นทางเมืองแกลง หากท่านใดสนใจร่วมเส้นทางท่องเที่ยวไหว้พระ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง ร่วมกับ เทศบาลตำบลเมืองแกลง ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรม “ไหว้พระทั่วไทย สุขใจถ้วนหน้า” จังหวัดระยอง เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา

? ระหว่างวันที่ 16-17 กรกฎาคม 2562
? โดยมีบริการรถรางนำเที่ยว ฟรี! ให้กับทุกท่านที่สนใจ วันละ 2 รอบ รอบละ 100 ท่านเท่านั้น!

? จุดขึ้นราง ณ ลานจอดรถวัดสารนารถธรรมมาราม อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

? รอบเช้า รถรางออกเดินทาง เวลา 08.00 น.
? รอบบ่าย รถรางออกเดินทาง เวลา 13.00 น.

สนใจสมัครทางออนไลน์ได้ที่ : 
https://forms.gle/1Dp4aKpWSj4nw34P8

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
ททท.สำนักงานระยอง โทร. 038-655-420-1 
หรือทาง Facebook: ททท.สำนักงานระยอง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.